BÌNH DƯƠNG: KHI NÀO KHỞI CÔNG ĐƯỜNG VÀNH ĐAI 3? GIÁ ĐỀN BÙ RA SAO?

Quy Hoạch Đường Vành Đai 3 Qua Bình Dương

Đường Vành đai 3 TP.HCM là dự án trọng điểm quốc gia, giữ vai trò rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế-xã hội của cả nước nói chung, khu vực Đông Nam Bộ nói riêng. Sau khi hoàn thành, đường Vành đai 3 sẽ gia tăng khả năng kết nối giữa TP.HCM và các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, thúc đẩy liên kết vùng và tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội của khu vực.

Đường Vành đai 3 đi qua TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An

Đường Vành đai 3 TP.HCM có tổng chiều dài khoảng 76,34km, chạy qua TP.HCM và 3 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Dự án hạ tầng trọng điểm này có tổng vốn đầu tư là hơn 75.000 tỷ đồng, chia thành 8 dự án thành phần. Trong đó, đường Vành đai 3 đoạn qua tỉnh Bình Dương thuộc dự án thành phần số 5 và số 6, với chiều dài hơn 26km, tổng vốn đầu tư 19.250 tỷ đồng. Cụ thể:

Tên dự án Chi tiết Vốn đầu tư
Dự án thành phần 5 Nút giao Tân Vạn và cầu Bình Gởi 5.750 tỷ đồng
Dự án thành phần 6 Đền bù đất, hỗ trợ và tái định cư Vành đai 3 qua Bình Dương 13.500 tỷ đồng

Đường Vành Đai 3 Qua Bình Dương Khi Nào Khởi Công?

Bình Dương được đánh giá là địa phương rất chủ động trong việc triển khai dự án đường Vành đai 3 TP.HCM đoạn qua địa bàn tỉnh. Trong tổng chiều dài hơn 26km đi qua Bình Dương của dự án đường Vành đai 3, tỉnh đã xây dựng được 15,3km, trùng một phần với đường Mỹ Phước – Tân Vạn. Như vậy, Bình Dương cũng là tỉnh duy nhất đã thực hiện được một phần dự án Vành đai 3 TP.HCM.
Đối với phần đường chưa thi công, chính quyền Bình Dương cũng đã sớm chuẩn bị các công tác cần thiết để triển khai xây dựng. Dự án cũng nhận được sự đồng thuận của đông đảo người dân. Trước đó, Bình Dương dự kiến khởi công đường Vành đai 3 vào dịp lễ 30/4 năm nay. Tuy nhiên, do khối lượng công việc lớn, một số thủ tục chưa hoàn thành nên Vành đai 3 Bình Dương đã “lỡ hẹn” với kế hoạch đề ra.
Cắm mốc lộ giới giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 3 tại Bình Dương
Hiện tại, khi đã có giá đền bù đường Vành đai 3 Bình Dương, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự kiến sẽ được đẩy nhanh để công trình sớm được khởi công. Theo Nghị quyết của Quốc hội về việc triển khai dự án Vành đai 3 TP.HCM, các địa phương phải hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng tối thiểu 70% để khởi công dự án, muộn nhất là ngày 30/6/2023. Như vậy, đường Vành đai 3 qua Bình Dương không thể khởi công sau ngày này.

Chi Tiết Giá Đền Bù Đường Vành Đai 3 Bình Dương

Mới đây, UBND tỉnh Bình Dương đã công bố quyết định về đơn giá đền bù đường Vành đai 3 để giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công dự án. Giá đất đền bù đường Vành đai 3 được quy định cụ thể cho từng địa phương và loại đất.

Giá đền bù đường Vành đai 3 đoạn qua Bình Dương là bao nhiêu?

Cụ thể, chính quyền Bình Dương quy định mức giá đền bù đất Vành đai 3 qua TP. Thủ Dầu Một, TP. Dĩ An và TP. Thuận An. Đơn giá đền bù tại các địa phương không chênh lệch quá nhiều. Mức giá đền bù cao nhất là 42,2 triệu đồng/m2, dành cho đất thổ cư ở Thủ Dầu Một. Những vị trí được đền bù cao chủ yếu là đất dọc tuyến Quốc lộ 13 và đường Mỹ Phước-Tân Vạn. Đất trong hẻm, đường nhỏ, đất sản xuất kinh doanh, đất thương mại-dịch vụ sẽ được bồi thường ít hơn.

Giá đền bù đất thổ cư tại Dĩ An có mức cao nhất là 41,9 triệu đồng/m2 đối với đất ở đường Xa Lộ Hà Nội, khu vực giáp ranh giữa Đồng Nai và TP. Thủ Đức.
Tại Thuận An, giá đền bù Vành đai 3 đối với đất thổ cư cao nhất là 41,7 triệu đồng/m2. Khu vực được đền bù cao nhất là đường Cách Mạng Tháng Tám, đoạn từ Ngã tư Cầu Cống đến khu giáp ranh với Thủ Dầu Một.
Đất nông nghiệp tại 3 thành phố được đền bù ở mức từ 4 triệu đồng/m2 tại Thủ Dầu Một, Thuận An và từ 3,4 triệu đồng/m2 tại Dĩ An.
Dưới đây là tổng hợp bảng giá đền bù đường Vành đai 3 tại các địa phương thuộc tỉnh Bình Dương:
Khu vực Giá bồi thường đất thổ cư Giá bồi thường đất nông nghiệp
Thủ Dầu Một Thấp nhất 4 triệu đồng/m2 Cao nhất 42,2 triệu đồng/m2
Dĩ An Thấp nhất 3,4 triệu đồng/m2 Cao nhất 41,9 triệu đồng/m2
Thuận An Thấp nhất 4 triệu đồng/m2 Cao nhất 41,7 triệu đồng/m2

Nguồn:thanhnienviet.vn