Ngân hàng Nhà nước sửa quy định về tiếp cận vốn vay bất động sản

Sửa quy định về tiếp cận vốn vay bất động sản

Thay vì bị kiểm soát từ 1/9, người dân, doanh nghiệp vẫn được vay ngân hàng để góp vốn, đầu tư vào các dự án ‘chưa đủ điều kiện kinh doanh’, theo Thông tư mới.

Ngân hàng Nhà nước ngày 23/8 ban hành Thông tư 10 nhằm ngưng hiệu lực một số quy định tại Thông tư 06.

Trước đó, Thông tư 06 được cơ quan này ban hành từ cuối tháng 6, bổ sung một số quy định nhằm kiểm soát rủi ro cho vay, góp phần đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng, có hiệu lực từ 1/9 năm nay.

Tuy nhiên trước phản ánh của Hiệp hội bất động sản, doanh nghiệp và chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước quyết định ngưng hiệu lực một số quy định tại Thông tư 06 cho đến khi có hướng dẫn mới. Việc này theo Ngân hàng Nhà nước nhằm ưu tiên hơn tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh doanh nghiệp vẫn còn khó khăn.

DỰ ÁN PHÚC AN ASHITA BÌNH DƯƠNG

Cụ thể, ngân hàng vẫn được phép cho vay với nhu cầu thanh toán tiền góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng phần vốn góp của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng cổ phần của công ty cổ phần chưa niêm yết hoặc chưa giao dịch trên UPCoM.

Ngoài ra, người dân và doanh nghiệp có thể vay vốn ngân hàng để thanh toán tiền góp vốn theo hợp đồng góp vốn, đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh để thực hiện dự án đầu tư không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

Quy định “không được cho vay để bù đắp tài chính trừ khi đáp ứng một số điều kiện” cũng được nhà quản lý loại bỏ.

Ngân hàng Nhà nước sửa đổi các quy định này trong bối cảnh Chính phủ thúc giục điều chỉnh Thông tư 06, để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn tín dụng.

Tăng trưởng tín dụng tính đến hết tháng 7, theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, đạt 12,47 triệu tỷ đồng, mới chỉ tăng 4,56% so với đầu năm trong khi định hướng cả năm tăng trưởng 14-15%.

Tăng trưởng tín dụng thậm chí tăng trưởng âm trong tháng 7 trước bối cảnh sức hấp thụ vốn nền kinh tế kém, tình hình tài chính của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm bất động sản khó khăn.

Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan để xem xét các giải pháp phù hợp nhằm kiểm soát rủi ro, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của các tổ chức tín dụng, người dân và doanh nghiệp.

Nguồn:vnexpress.net

Link bài viết: tại đây