Lâm Đồng: Tìm Hiểu Cao Tốc Tân Phú-Bảo Lộc Sắp Khởi Công Tháng 9/2023

Dự án cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc đang được UBND tỉnh Lâm Đồng tích cực chuẩn bị các điều kiện về thủ tục, nguồn vốn, chọn nhà đầu tư để có thể khởi công trong tháng 9 tới đây.

Hãy cùng tìm hiểu những thông tin mới nhất về đường cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc trong bài viết dưới đây nhé!

Chuẩn Bị Khởi Công Cao Tốc Tân Phú-Bảo Lộc Trong Năm 2023

Từ đầu năm 2023, chính quyền tỉnh Lâm Đồng đã thể hiện quyết tâm đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc. Tháng 2, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét tháo gỡ các vướng mắc cho cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc và cao tốc Bảo Lộc-Liên Khương, tạo điều kiện để 2 dự án giao thông trọng điểm của tỉnh sớm được triển khai.
Theo kế hoạch dự kiến, đường cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc sẽ hoàn thành, thông xe vào tháng 6/2026. Để kịp tiến độ đã đặt ra, việc khởi công dự án Tân Phú-Bảo Lộc phải được thực hiện trong năm 2023, dự kiến khởi công vào tháng 9
Trước đó, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng đã làm đề xuất phương án tạo nguồn vốn thực hiện 2 dự án cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc và cao tốc Bảo Lộc-Liên Khương. Theo đó, nguồn vốn sẽ huy động chủ yếu từ tiền bán đấu giá các quỹ đất, tăng thu ngân sách địa phường. Các quỹ đất dự kiến sẽ bán đấu giá bao gồm Khu A, B thuộc công viên Trần Quốc Toản; lô đất A2, A3 của quảng trường Lâm Viên; lô đất 150ha thuộc khu du lịch hồ Tuyền Lâm; lô đất số 7 Phù Đổng Thiên Vương.
Lâm Đồng đang tập trung hoàn thiện hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi để tiến hành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị các điều kiện, thủ tục cần thiết và khởi công đường cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc và Bảo Lộc – Liên Khương vào tháng 9/2023 như kế hoạch đã định.

Quy Hoạch Dự Án Cao Tốc Tân Phú-Bảo Lộc

Dự án đường cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc được quy hoạch với chiều dài 67km, bắt đầu từ huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đến thành phố Bảo Lộc của tỉnh Lâm Đồng. Đoạn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai dài 11km. Đoạn trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có chiều dài 55km, đi qua các huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Bảo Lâm và TP. Bảo Lộc. Dự án được quy hoạch đầu tư xây dựng trong giai đoạn 2021-2025. Tổng vốn đầu tư của dự án dự kiến khoảng 19.521 tỷ đồng, gồm ngân sách Nhà nước, vốn chủ sở hữu nhà đầu tư và các nguồn huy động khác.

Chiều dài 66km
Điểm đầu Huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai
Điểm cuối Huyện Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng
Số làn 4 làn
Vận tốc thiết kế 100km/h
Vốn đầu tư (dự kiến) 19.521 tỷ đồng
Bản đồ cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc, Dầu Giây-Tân Phú và Bảo Lộc-Liên Khương

Hai tuyến cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc và Bảo Lộc-Liên Khương sau khi hoàn thành sẽ được kết nối với cao tốc Liên Khương hiện tại, hoàn thiện hệ thống đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương nối các tỉnh Tây Nguyên với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cũng như các trung tâm phát triển kinh tế-xã hội, công nghiệp, du lịch dọc theo Quốc lộ 20. Đây cũng là cú hích hạ tầng quan trọng, tạo động lực cho các thị trường nhà đất ở Đồng Nai và Lâm Đông – nơi cao tốc đi qua.

Giá Đền Bù Cao Tốc Tân Phú-Bảo Lộc Được Tính Như Thế Nào?

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, tiền bồi thường cho người dân có đất bị thu hồi làm các công trình hạ tầng, đường sá được xác định theo đơn giá bồi thường đất do UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc TW công bố tại thời điểm Nhà nước thu hồi đất. Mức giá đền bù đất bị thu hồi làm cao tốc không cố định hàng năm, cũng không áp dụng theo bảng giá đất. UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW sẽ quyết định đơn giá bồi thường tùy theo mục đích sử dụng đất và vị trí đất bị thu hồi.

Đất thu hồi làm dự án cao tốc sẽ được đền bù theo bảng giá do UBND cấp tỉnh quyết định

Hiện nay, dự án cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc mới đang chuẩn bị các thủ tục để khởi công, chưa tiến hành thu hồi đất, giải phóng mặt bằng và cũng chưa có thông tin chính thức về mức giá đền bù cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc. Bạn đọc có thể tham khảo mức giá đền bù cho 2 dự án cao tốc khác cũng thuộc khu vực phía Nam sắp khởi công trong tháng 6, đã có quyết định giá bồi thường chính thức là cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu (từ 1,74 – 13,5 triệu đồng/m2) và đường Vành đai 3 qua Bình Dương (3,4 – 42,2 triệu đồng).

Nguồn: batdongsan.com.vn